July 17, 2024

Moba là gì? Tìm hiểu về dòng game ăn khách nhất thế giới

Không ít tựa game nổi tiếng hiện nay đã trở thành những game esport đình đám và có một vị trí trang trọng trong ngành giải trí. Có thể kể đến những cái tên như Dota 2; Liên quân mobile hay Liên minh huyền thoại. Và hầu hết các game này đều được xếp vào một thể loại gọi là moba. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn về dòng game moba này nhé!

Moba là gì?

Moba là viết tắt của từ multiplayer online battle arena; dịch ra là đấu trường trực tuyến nhiều người chơi. Người chơi sẽ điều khiển các nhân vật thường được gọi là tướng. Những người chơi sẽ chia làm hai phe; nhiệm vụ của mỗi bên đó là phải phá hủy được khu vực trung tâm hay còn gọi là nhà chính của đối thủ.

game moba lol

Các tướng trong game thường có những tính năng, tạo hình và chiêu thức khác nhau. Việc tận dụng được khả năng của mỗi tướng cũng sẽ quyết định được kết quả của game. Chính vì vậy những người chơi cần phải có hiểu biết về các tướng và phải có sự phối hợp đồng đội một cách hợp lý.

Khởi đầu của dòng game moba

Mọi thứ đều bắt đầu từ tựa game offline đình đám một thời là Starcraft. Khi bản mod của game được tung ra đã thay đổi hoàn toàn cách chơi của các game thủ. Khi đó chế độ điều khiển một nhân vật đi tấn công nhà chính của phe kẻ thù đã được sinh ra.

starcraft

Từ đây các game thủ đã tạo ra những cộng đồng để đưa ra ý tưởng về một thể loại game mà mỗi người chơi sẽ điều khiển một tướng duy nhất để tham gia các cuộc tấn công.

Sau đó thì những nhà làm game thiên tài như Icefrog, Pendragon, Eul, Guinsoo… đã hiện thực hóa những ý tưởng đó bằng việc thiết kế ra các tựa game Dota 2 và Liên minh huyền thoại. Khi đó những game thủ đã có thể phối hợp với nhau và mỗi người sở hữu một tướng trong game để cùng tham chiến. Đây chính là cuộc cách mạng của nền esport và dòng game moba như hiện nay.

Sự phát triển của dòng game moba

Không giống với những game offline tương tự trước đó; game moba luôn đòi hỏi những người chơi phải có đủ các thành viên trong một đội để đấu với nhau. Các game thủ khắp nơi trên thế giới cũng vì thế mà được tiếp xúc với nhiều người, nhiều cách chơi khác nhau. Từ đó tạo nên một cộng đồng game thủ moba lớn mạnh trên khắp thế giới và làm tăng thêm sự phổ biến cho thể loại này.

Nhận thấy đây là một mỏ vàng không bao giờ hết, các nhà phát hành game đã liên tục cải tiến và đưa ra những tựa game cũng như các phiên bản nâng cấp với chất lượng cao. Các game moba bây giờ không chỉ được đánh giá cao về hình thức chơi mà còn cả đồ họa, âm thanh, hình mẫu các tướng và cả các hiệu ứng trong game.

Hơn thế nữa, vì đây là lĩnh vực có số lượng người theo dõi rất lớn nên việc có những hoạt động liên quan đến các game moba cũng sẽ gây được sự chú ý của công chúng. Chính vì vậy các nhà phát hành game đã tổ chức các cuộc thi đấu game có quy mô toàn thế giới và đã thu hút rất nhiều game thủ cũng như người xem tham gia. Qua đó đưa các game lên một tầm cao mới với một cách gọi trang trọng hơn là esport.

Các tựa game moba sau đó cũng đã được phát triển trên nền tảng android và người chơi có thể trở thành game thủ chỉ với một chiếc điện thoại.

Những game moba phổ biến

Các game moba đều có cách chơi giống nhau. Nhà phát hành có thể thay đổi một số đặc điểm theo mỗi game như: cốt truyện, góc nhìn của người chơi, skin và hình dáng các tướng.

Một số game moba phổ biến hiện nay trên máy vi tính chắc chắn không thể không nói đến ba cái tên là Dota 2, Liên minh huyền thoại. Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến những game trên điện thoại như: Liên quân mobile hay Bang Bang Legend.

Game moba ở Việt Nam

Ở Việt Nam thì game moba cũng đã trở nên phổ biến. Những người thích chơi game ở Việt Nam có lẽ đã chờ đợi ngày các trò chơi điện tử được công nhận và trở thành một bộ môn phổ biến rộng rãi.

Đã có nhiều streamer lựa chọn các tựa game moba để làm nội dung stream và thu hút được lượng người theo dõi khá cao. Các đội thi đấu game ở Việt Nam cũng đã được lập ra và đã có những game thủ đã vươn mình trở thành những game thủ đẳng cấp thế giới.

Gần đây nhất ở Việt Nam đã có một game thủ tham dự một trận chung kết Liên minh huyền thoại và đã khiến cho cộng đồng gaming ở Việt Nam tự hào là SofM. Có thể thấy ở Việt Nam đang càng ngày càng hội nhập với nền esport của thế giới và hứa hẹn sẽ có nhiều hơn nữa những game thủ như SofM làm rạng danh nền esport Việt Nam.

Game moba đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền esport hiện nay. Trải qua những giai đoạn biến đổi và cải tiến thì game này đã trở thành thể loại game có sức ảnh hưởng toàn cầu. Và trong tương lai chắc chắn với những công nghệ và sự sáng tạo của các nhà lập trình game; chúng ta sẽ được chứng kiến sự phát triển của game này hơn và hãy cùng chờ đợi Việt Nam sẽ ghi tên mình lên bản đồ esport thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *